Những lưu ý mua nhà giá rẻ không thể bỏ qua

Mua nhà lần đầu là một quyết định khó khăn khi tài chính của bạn thường không đi liền với mong muốn. Bên cạnh đó, sự thiếu kinh nghiệm cũng như không am hiểu kiến thức pháp luật có thể khiến người mua gặp không ít rắc rối. Dưới đây là những lưu ý mua nhà giá rẻ đã được đúc kết từ những người đi trước để bạn có thể tham khảo.

Chọn mua nhà phù hợp với nhu cầu và tài chính

Lưu ý mua nhà giá rẻ đầu tiên là hãy chọn một căn nhà phù hợp nhất với nhu cầu ở thời điểm hiện tại. Chẳng hạn một người nếu chưa có gia đình có thể chọn nhà nhỏ hoặc căn hộ nhỏ có 1 phòng ngủ. Còn đối với những cặp vợ chồng trẻ mới cưới, căn nhà từ 1 – 2 phòng ngủ sẽ đáp ứng tốt cho nhu cầu sử dụng của họ trong khoảng 5 – 6 năm, ngay cả khi họ sắp đón thêm thành viên mới.

Đối với người trẻ, nguồn tài chính là một trong những yếu tố cần cân nhắc. Nếu túi tiền có hạn, bạn nên lựa chọn những dự án nhà giá rẻ của những chủ đầu tư uy tín. Hiện nay tại Hải Phòng, những người trẻ có thể tìm kiếm căn hộ có giá bán trên dưới 1 tỉ đồng ở như nhà kinh doanh của các chủ đầu tư tại các khu vực như: Quận Dương Kinh, Quận Hải An, quận Ngô Quyền, quận Lê Chân..

Cân nhắc về khoản vay ngân hàng

Về việc vay ngân hàng mua nhà, nếu bạn chờ cho đến khi mình tích lũy đủ tài chính mới quyết định mua nhà thì không phải là giải pháp tối ưu. Bởi tốc độ tăng giá bán bất động sản thường sẽ cao hơn lãi suất tiết kiệm, nếu tiền tích lũy của bạn không đưa vào sản xuất hoặc kinh doanh. Chính vì vậy, lưu ý mua nhà giá rẻ tiếp theo cần nhớ chính là bạn nên mua khi đã tích lũy được một phần tiền nào đó và phần còn lại dùng giải pháp vay vốn ngân hàng.

Thông thường các ngân hàng sẽ cho vay lên đến 70 – 80% giá trị bất động sản. Tuy nhiên, nếu đứng ở góc độ người mua nhà để ở, thường tối ưu nhất là chọn bất động sản phù hợp nhu cầu khi tích lũy được khoảng 30 – 50% giá trị nhà cần mua. Lấy ví dụ, hiện tại bạn tích lũy được 400 triệu, bạn nên mua căn nhà hay căn hộ giá từ 600 – 800 triệu. Căn nhà này sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng chi trả sau này.

Theo tính toán, nếu bạn vay 400 triệu đồng, thường mỗi tháng bạn chỉ phải trả khoảng trên dưới 3 triệu đối với mức lãi suất hiện tại các ngân hàng đang áp dụng (thường 7 – 8%/năm cố định trong 2 đến 3 năm). Cho dù lãi suất có tăng cao hơn trong tương lai (khoảng 10%/năm) thì lãi ngân hàng cũng ở mức khoảng 4 triệu/tháng, vẫn trong tầm kiểm soát.

Những lưu ý mua nhà giá rẻ khác

– Mức độ hoàn thiện: Nên lựa chọn những căn nhà, chung cư được bàn giao ở mức độ hoàn thiện, hoặc tối thiểu phải ở mức cơ bản để bạn không phải bỏ thêm khoản chi phí hoàn thiện này.

– Khoảng cách: Với nhu cầu và tầm giá như trên nên lựa chọn căn nhà cách trung tâm Thành phố hoặc nơi bạn làm việc trong bán kính khoảng 10km – 12km. Nên lựa chọn bất động sản ở khu vực có giao thông thông thoáng hơn, kết nối thuận lợi về trung tâm và nơi bạn làm việc.

– Tiện ích: Người trẻ hay bận rộn, hoặc đi công tác, về quê vào những dịp lễ tết. Do đó, nên chọn những căn nhà, căn hộ có tiện ích nội khu đầy đủ như hồ bơi, công viên, nhà trẻ… khu có bảo vệ, an ninh và môi trường sống tốt.

Theo Thời Báo Kinh Doanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0963.645.655