Thị trường năm 2018, nhà ở xã hội vẫn tiếp tục “cháy hàng”

Theo các chuyên gia bất động sản, trong khi các dự án nhà ở thương mại mất gần 2 năm để bán hết số căn hộ thì các dự án nhà ở xã hội (NOXH) chỉ mất 3-6 tháng. Tuy nhiên, người dân mất cơ hội mua NOXH do các dự án được triển khai chậm.

Vẫn “cháy hàng” dù gần hay xa
Cách đây 2 năm, vì có nhiều dự án NOXH cùng lúc được triển khai nên chỉ những dự án gần trung tâm mới được người mua chú ý tới. Đến nay, người mua đã săn lùng cả những dự án nằm xa trung tâm do không có nhiều lựa chọn khi số dự án được triển khai ngày càng ít. Trong năm 2016, Hải Phòng chỉ có 1 dự án NOXH nằm gần trung tâm được mở bán mới là NOXH Khúc Thừa Dự, Quận Lê Chân. Năm 2017, có thêm dự án được mở bán tiếp là NOXH Pruksa Town do Tập đoàn Hoàng Huy làm chủ đầu tư. Dự án Hoàng Huy Pruksa Town mỗi khi mở bán block mới thì bán hết ngay trong 3-5 tháng.

Dự án nhà ở xã hội Pruksa Town Hải Phòng

Hiện nay, các dự án NOXH ở ven đô cũng rất đắt hàng trong khi trước đó, chỉ những dự án nằm gần trung tâm mới thu hút khách mua. Nguyên nhân là do chủ đầu tư tập trung đầu tư hạ tầng (trường mầm non, cảnh quan cây xanh, khu vui chơi, phòng tập…) để người mua nhà không có cảm giác đang sống trong một khu nhà giá rẻ. Rõ ràng, nhu cầu về nhà ở phân khúc này rất cao dù chủ đầu tư không cần phải mất công quảng bá gì.

Năm 2018, Sở sẽ tiếp tục rà soát, triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường phát triển; đa dạng hóa sản phẩm, điều chỉnh quy hoạch, quy mô các dự án.

Sở Xây dựng sẽ kiểm tra, rà soát việc phát triển nhà ở để kiến nghị điều chỉnh đảm bảo phù hợp với thực tiễn. Dự kiến, năm 2018 sẽ có thêm 11 triệu m2 nhà ở với 43.000m2 NOXH, 438.000m2 nhà ở tái định cư, 2.145.000m2 nhà ở thương mại…

Điểm nghẽn trong việc phát triển NOXH
Theo các khảo sát từ nhiều nước, cả những nước tư bản và thấy rằng những nước này đều có chương trình, chính sách phát triển NOXH để giải quyết nhu cầu nhà ở tối thiểu cho những người thu nhập thấp, người nhập cư, điển hình như Hàn Quốc, Pháp, Singapore, Indonesia. Chủ tịch HoREA nói: “Nhà nước giữ vai trò chủ đạo, kiến tạo chính sách, đặc biệt là chính sách tạo quỹ đất, chính sách thuế, và chính sách tín dụng ưu đãi để hỗ trợ phát triển các dự án NOXH, và hỗ trợ tín dụng ưu đãi cho người tiêu dùng để thuê mua, thuê NOXH phù hợp với nhiều loại đối tượng khác nhau”.

Coi trọng chính sách phát triển NOXH, Nhà nước đã đưa vào Luật Nhà ở từ năm 2005 đến nay. Theo Bộ Xây dựng, trong giai đoạn 2011-2020, toàn quốc cần khoảng 440.000 căn NOXH. Tuy nhiên, đến nay, việc thực hiện mới đạt khoảng 28% kế hoạch đã đề ra.

Một điểm nghẽn trong phát triển NOXH chính là nguồn vốn tín dụng, cơ chế tái cấp vốn, cấp bù lãi suất với các tổ chức tín dụng được chỉ định tham gia NOXH. Hiện, nguồn vốn ngân sách chưa được bố trí đầy đủ đã khiến việc thực hiện chính sách NOXH gặp trở ngại. Gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng cho NOXH chấm dứt mà chưa có nguồn vốn mới. Ngoài ra, theo quy định của Luật Nhà ở, chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại phải dành 20% quỹ đất kinh doanh dự án để phát triển NOXH nhưng nhiều dự án khu đô thị lớn không có quỹ đất này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0963.645.655