THỰC TRẠNG HOANG TÀN CỦA DỰ ÁN GẦN 320 TỶ ĐỒNG Ở HẢI PHÒNG

Dù đã xây xong phần thô cách đây cả 6 năm, nhưng cho đến nay, hàng chục căn nhà của Công ty PVTex (Đình Vũ, Hải Phòng) vẫn nằm trong tình trạng bị bỏ hoang, để mặc cỏ dại lấn át.

 nhà bị bỏ hoang
Hàng chục căn nhà bị bỏ hoang từ 6 năm trước.

Ngày 12/8/2009, dự án nhà ở cho cán bộ, công nhân viên của Công ty Cp hóa dầu và xơ sợi Dầu khí (PVTex) nằm trên diện tích 7,9ha

tại khu công nghiệp Đình Vũ (quận Hải An, Hải Phòng) được thông qua. Năm 2010, dự án được khởi công xây dựng và hiện nay, đang trong tình trạng bỏ hoang với hàng chục căn nhà xây thô bị xuống cấp trầm trọng.

dự án treo
Những căn nhà thô nằm chơ vơ giữa bãi đất trống.

Ông Trần Trung Chí Hiếu (cựu chủ tịch Hội đồng quản trị PVTex) đã bị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao ra cáo trạng truy tố vào đầu tháng 7 vì các sai phạm liên quan đến việc ký nghị quyết thông qua chủ trương đầu tư, xây dựng dự án trên.

Cụ thể, PVTex đã chỉ định cho PVC.KBC, một nhà thầu này không có đủ năng lực cũng như kinh nghiệm và số năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn dự án (chưa đủ 5 năm) theo quy định được phép thầu dự án. Trước khi nhận thầu dự án trên, PVC.KBC chưa hề thực hiện bất kỳ một hợp đồng tương tự nào. Không chỉ vậy, các báo cáo tài chính của PVC.KBC còn cho thấy, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của họ không hề đảm bảo.

Dự án hàng trăm tỷ đồng
Dự án hàng trăm tỷ đồng đang bị lãng phí.

Theo cáo trạng được Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đưa ra, ông Hiếu đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn để thực hiện các thủ tục chỉ định và ký hợp đồng giao thực hiện gói thầu trên không đúng theo quy định của pháp luật. Không chỉ vậy, người này còn chỉ đạo cấp dưới làm thủ tục cho PVC.KBC tạm ứng 20 tỷ đồng.

Điều đáng nói hơn, số tiền tạm ứng đó đã không được sử dụng vào dự án, gây thiệt hại hơn 19 tỷ đồng và gần 300 triệu đồng tiền lãi không kỳ hạn phát sinh. Dự án đã ngừng thi công từ năm 2012 cho đến nay và hiện đang rơi vào tình trạng xuống cấp trầm trọng.

dự án bỏ hoang
Tình trạng xuống cấp của những căn nhà xây thô trong dự án trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Cũng theo cáo trạng, nhà thầu PVC.KBC đã “biếu” ông Hiếu và Duy mỗi người 10% cổ phần (3 tỷ đồng) tại doanh nghiệp này để nhận được các ưu đãi khi thực hiện dự án trên.

giai đoạn 1 của dự án
Nhiều hạng mục của giai đoạn 1 như hội trường, trạm điện, 1 khối block 3 tầng
với 52 căn hộ… đã hoàn thành phần xây thô.

Dự án gồm có 2 giai đoạn, trong đó, số vốn thực hiện giai đoạn 1 là 102 tỷ, vốn cho giai đoạn 2 là 216 tỷ đồng, được lấy từ PVTex và vay của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN).

công trình bị bỏ hoang
Các hạng mục xây thô hiện trong tình trạng xuống cấp trầm trọng, để mặc cho cỏ dại vây bám.

dự án hoang
Tường nứt, nền sụt, không gian vốn dành cho cán bộ giờ trở thành
nơi trú ngụ của nào là chuột, gián…

công trình xuống cấp
Cầu thang hoen gỉ, đứt gãy, nhem nhuốc.

nhà bỏ hoang
Các bức tường hoen ố, nứt nẻ vì trơ giữa thời tiết mưa nắng khắc nghiệt.
 trạm điện vẫn bị bỏ hoang
Đã hoàn thành nhưng cả 6 năm nay, trạm điện vẫn bị bỏ hoang và chưa mộ
t ngày hoạt động. 

                                                                                                                                                             (Theo Báo Xây dựng Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0963.645.655